BẢN TIN TUYÊN TRUYỀN TỘI PHẠM LỪA ĐẢO TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Đăng lúc: 13:58:55 08/11/2023 (GMT+7)

    BẢN TIN TUYÊN TRUYỀN TỘI PHẠM LỪA ĐẢO TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

 Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn huyện Triệu Sơn diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi xuất hiện. Qua công tác nắm tình hình, trong các phương thức, thủ đoạn xuất hiện trên địa bàn có 3 nhóm lừa đảo chính (giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác) với 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng trong đó có phương thức “Lừa đảo cuộc gọi video Deepfake, Deepvoice”.

“Deepfake đang là một mối đe dọa đối với sự trung thực và tin cậy của video và hình ảnh. Các đối tượng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra những video hoặc hình ảnh giả, sao chép chân dung để tạo ra các đoạn video giả người thân, bạn bè để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo trực tuyến.

Phần lớn hình thức lừa đảo trực tuyến này nhắm tới việc lừa đảo tài chính. Nên khi người dân nhận được các cuộc gọi liên quan đến các nội dung về tài chính thì nên tỉnh táo xác nhận thêm.

*Dấu hiệu nhận diện lừa đảo hình thức cuộc gọi video Deepfake, Deepvoice:

1. Thời gian gọi thường rất ngắn, chỉ vài giây.

2. Khuôn mặt thiếu tính cảm xúc và khá "trơ" khi nói, hoặc tư thế trông lúng túng, không tự nhiên, hoặc là hướng đầu và cơ thể trong video không nhất quán với nhau.

3.Màu da của nhân vật trong video bất thường, ánh sáng kỳ lạ và bóng đổ không đúng vị trí. Điều này có thể khiến cho video trông rất giả tạo và không tự nhiên.

4. Âm thanh cũng là một vấn đề có thể xảy ra trong video. Âm thanh sẽ không đồng nhất với hình ảnh, có nhiều tiếng ồn bị lạc vào clip hoặc clip không có âm thanh.

5. Ngắt giữa chừng, bảo là mất sóng, sóng yếu...

6. Yêu cầu chuyển tiền mà tài khoản chuyển tiền không phải của người đang thực hiện cuộc gọi.

* Khuyến cáo của Công an huyện Hoằng Hoá:

Nếu nhận được một cuộc gọi yêu cầu chuyển tiền gấp, trước tiên hãy bình tĩnh và xác minh thông tin:

1. Kiểm tra lại qua kênh khác

Liên lạc trực tiếp với người thân, bạn bè thông qua một kênh khác (liên lạc qua số điện thoại thường, liên lạc trực tiếp với người quen của họ,…), xem có đúng là họ cần tiền không.

2. Kiểm tra kỹ số tài khoản

Kiểm tra kỹ số tài khoản được yêu cầu chuyển tiền. Nếu là tài khoản lạ, tốt nhất là không nên tiến hành giao dịch.

3. Gọi trực tiếp cho ngân hàng

Nếu cuộc gọi từ người tự xưng là đại diện cho ngân hàng, hãy gác máy và gọi trực tiếp cho ngân hàng để xác nhận cuộc gọi vừa rồi có đúng là ngân hàng thực hiện hay không.

4. Lưu ý chất lượng cuộc gọi

Các cuộc gọi thoại hay video có chất lượng kém, chập chờn là một yếu tố để bạn nghi ngờ người gọi cũng như tính xác thực của cuộc gọi.”

Khi phát hiện các dấu hiệu của tội phạm lừa đảo nói trên hoặc bị các đối tượng lừa đảo công dân cần liên hệ ngay cho Công an thị trấn Bút Sơn để kịp thời được hướng dẫn, giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật

Kết quả giải quyết TTHC
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
293206