BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM MÙA NẮNG NÓNG
UỶ BAN NHÂN DÂN CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
XÃ HOẰNG KIM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hoằng Kim, ngày 23 tháng 6 năm 2023
BÀI TUYÊN TRUYỀN
PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM MÙA NẮNG NÓNG
Kính thưa: Toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã!
Có thể nói mùa hè được coi là mùa ngộ độc thực phẩm, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, số lượng bệnh nhân phải nhập viện do ngộ độc thức ăn cũng tăng lên. Vì thế cẩn thận với nguy cơ ngộ độc thức ăn trong mùa hè sẽ không bao giờ là thừa.
Tiết trời nóng ẩm trong mùa hè là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn (vi sinh vật, hoá chất, thực phẩm chứa chất độc tố tự nhiên) chưa được kiểm soát.
Trong mùa hè, nguy cơ ngộ độc cao nhất là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như: cá, hải sản, sữa.. nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc là rất cao. Thức ăn để trước 6 giờ có thể tạm coi là vô khuẩn nhưng sau 6 giờ, vi khuẩn đã có thể nhân lên gây ngộ độc
Một thực tế đáng lo ngại là nguy cơ gây ngộ độc chủ yếu từ những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo đánh giá của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) hiện nay những người trực tiếp chế biến thức ăn và ngay cả người tiêu dùng hầu như đều thiếu kiến thức và thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo VSATTP. Thêm vào đó, thức ăn đường phố phần lớn không rõ nguồn gốc; quán xá nằm ở vỉa hè, sát đường giao thông, nếu bụi, nấm mốc và khí thải như xăng dầu nhiễm vào thực phẩm thì nguy cơ xảy ra ngộ độc sẽ rất cao.
Người tiêu dùng khi lựa chọn các loại thực phẩm trong mùa hè nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Rau quả chỉ có thể bảo quản được từ 3-5 ngày. Chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống trong quá trình chế biến thực phẩm. Đối với tủ lạnh, ngoại trừ ngăn đá là vi khuẩn không phát triển được, còn các ngăn làm lạnh khác chỉ có tác dụng hạn chế, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Do vậy, nếu đưa quá nhiều thứ vào tủ lạnh, không khí không lưu thông, nhiệt độ không đảm bảo, thực phẩm sống để cùng với thức ăn đã được nấu chín sẽ làm cho thực phẩm nhanh hỏng. Đặc biệt, nên chú ý ăn chín, uống sôi đề phòng ngộ độc.
Như vậy, để đảm bảo VSATTP, phòng chống ngộ độc thì người tiêu dùng cần nằm được những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh cũng như cách bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, trách nhiệm đạo đức cũng được đặt ra với những người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh mặt hàng ăn uống. Kinh doanh sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm là góp phần phòng tránh ngộ độc cho người tiêu dùng.
| Lương Thị Hằng |
- BÀI TUYÊN TRUYỀN Vệ sinh ATTP trong tháng hành động về ATTP
- BÀI TUYÊN TRUYỀN "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
- BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG HÀNH ĐỘNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM 2024
- Bài tuyên truyền Về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
- Thông điệp tuyên truyền Tháng hành động vì ATTP năm 2024
- BÀI TUYÊN TRUYỀN NHỮNG NGUYÊN TẮC TRONG SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN THỰC PHẨM MÙA LỄ HỘI
- BÀI TUYÊN TRUYỀN DỰ TRỮ THỨC ĂN NGÀY TẾT
- BÀI TUYÊN TRUYỀN HẾT HẠN SỬ DỤNG THỰC PHẨM CÓ ĐÁNG LO
- BÀI TUYÊN TRUYỀN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN NĂM 2024
- Bài tuyên truyền Ngộ độc nấm và cách phòng tránh
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 1 tháng 5 (Từ ngày 06 đến ngày 10/5/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 4 tháng 4 (Từ ngày 22 đến ngày 26/4/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 3 tháng 4 (Từ ngày 15 đến ngày 19/4/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 2 tháng 4 (Từ ngày 08 đến ngày 12/4/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 1 tháng 4 (Từ ngày 1 đến ngày 5/4/2024)