MỘT THOÁNG MY DU

Đăng lúc: 15:43:13 29/02/2024 (GMT+7)

Về lại thôn My Du xã Hoằng Kim trong tiết trời xuân ấm áp, những con đường thênh thang dẫn lối, nhiều ngôi nhà vừa xây xong còn thơm mùi sơn mới, con đường hoa cùng màu xanh mướt của ruộng đồng vụ chiêm xuân trải dài như thảm để đón nắng mai. Với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, thôn My Du đã trở thành thôn thứ 2 trên địa bàn xã Hoằng Kim xây dựng thành công thôn NTM kiểu mẫu.

1. Nghè làng My Du.jpg

Cổng nghè làng My Du

Bức tranh NTM kiểu mẫu ở làng quê ven sông Ấu hiện lên những sắc màu thanh bình và phát triển. Ấn tượng về nơi đây không chỉ là cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp, bên núi bên sông hữu tình mà đời sống người dân ngày càng khấm khá, bên cạnh nhiều nét văn hóa mới là những nét văn hóa xưa vẫn còn được lưu giữ với hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình, với lễ hội truyền thống hàng năm.

Ông Bùi Văn Kính - Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn My Du, chia sẻ: Thôn My Du nằm ở phía tây của xã, có diện tích tự nhiên 13,64ha, dân số 149 hộ, với 557 nhân khẩu. Thôn có vị trí địa lý thuận lợi khi nằm giáp Khu Công nghiệp Bắc Hoằng Hóa, ngay đầu tuyến đường Kim – Qùy, giáp tuyến đường nối Quốc 1A đi Quốc lộ 45, lại có Trung tâm VHTT phía Bắc Hoằng Hóa, các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp đóng trên địa bàn; có hệ thống giao thông liên huyện, liên xã được thảm nhựa đồng bộ. Xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đã giúp đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp hơn, vệ sinh môi trường có nhiều chuyển biến tích cực, điều kiện đi lại, sản xuất, sinh hoạt của người dân đã được cải thiện hơn rất nhiều. Toàn thôn có 40 cơ sở sản xuất kinh doanh chủ yếu trong các lĩnh vực dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 71,2 triệu đồng/năm. NTM kiểu mẫu đã giúp người dân được thụ hưởng những công trình hạ tầng kỹ thuật ngày một tốt hơn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể, trong thôn không còn hộ nghèo.


2. Đường thôn My Du được thảm nhựa sạch đẹp..jpg
Đường thôn My Du được thảm nhựa

Trong năm 2023, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân chỉnh trang lại khuôn viên nhà văn hóa; xây dựng hệ thống thoát nước đường giao thông, xây, trát tường rào của các hộ dân trên trục đường chính của thôn, xây bồn hoa, nâng cấp đường trong thôn, xây dựng khu vui chơi, công viên mini với nguồn kinh phí từ huyện, xã và nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn đạt NTM kiểu mẫu trong năm 2023 là 8.824 triệu đồng. Trong đó, nguồn ngân sách các cấp 4.030 triệu đồng, nguồn nhân dân ủng hộ 252 triệu đồng, nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình trong thôn 4.542 triệu đồng. Nhân dân cũng đã đóng góp 750 ngày công lao động công ích.

3. Nhà văn hóa được tôn tạo khang trang..jpg

Nhà văn hóa được tôn tạo khang trang

Thôn My Du đã lấy phát triển sản xuất làm đòn bẩy xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Các hộ dân đã tiến hành cải tạo lại vườn tạp, triển khai xây dựng mô hình sản xuất lúa năng suất chất lượng cao, hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng... đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân; Tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề nông thôn. Các công trình hạ tầng trong thôn từng bước được đầu tư xây dựng hoàn thiện theo quy chuẩn. Điều kiện đi lại, sản xuất, sinh hoạt của người dân đã được cải thiện hơn; vệ sinh môi trường nông thôn có những chuyển biến tích cực; trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ông Bùi Hồng Gia – người dân thôn My Dy chia sẻ: Là những người trực tiếp góp tay xây dựng thôn NTM kiểu mẫu nhưng chúng tôi – những người dân nơi đây vẫn không khỏi bồi hồi, xúc động và ngỡ ngàng trước sự đổi thay của của thôn kiểu mẫu My Du. Không chỉ là cơ sở hạ tầng được nâng lên rõ nét mà My Du bên cạnh những nét văn hóa mới vẫn giữ được hồn quê, trên khuôn mặt mỗi người dân đều rạng ngời niềm hạnh phúc.


4. Khu vực giếng làng và nghè My Du được cải tạo, đặt ghế đá, dụng cụ thể thao tạo thành khuôn viên đẹp ngay trung tâm của thôn..jpg
Giếng làng My Du

Ở My Du bên cạnh hạ tầng kiên cố được đầu tư xây dựng thì hình ảnh của một vùng quê nông thôn thanh bình vẫn hiện hữu rất rõ nét với cây đa, bến nước, sân đình ven bờ sông Ấu được người dân giữ gìn, chỉnh trang gọn gàng, sạch đẹp. Nơi đây, có nghè My Du – nơi diễn ra lễ hội làng vào ngày 8, mùng 9 tháng 2 âm lịch hàng năm. Lễ hội làng My Du xã Hoằng Kim được diễn ra tại nghè làng My Du – nơi thờ tự 2 vị thần: Độc Cước Sơn Tiêu và Quế Hoa công chúa. Đây là những vị thần gắn liền với nhiều giai thoại, huyền tích giúp dân, giúp nước, được dân làng ngưỡng vọng thờ cúng, báo ghi công ơn, cầu mong, độ trì cho cuộc sống bình yên trong nhân dân. Hiện nay, tại nghè làng My Du còn lưu giữ được 9 đạo sắc phong của các đời vua phong tặng cho thần Độc Cước Sơn Tiêu. Lễ hội ở làng My Du chủ yếu được diễn ra với phần lễ gồm: lễ tế nam quan và lễ tế nữ quan cầu mong mưa thuận gió hòa, dân làng bình yên, no ấm. Đây là hoạt động thường niên của làng My Du xã Hoằng Kim, là sinh hoạt văn hóa tâm linh của dân làng được diễn ra vào dịp đầu xuân mới.

7...v.jpg
Nghè làng My Du

Ngay trước nghè làng là giếng làng được tôn tạo sạch đẹp và khuôn viên nhà văn hóa thôn khang trang, ngay bên bờ sông Ấu, tạo nên cảnh sắc thôn quê thanh bình và tươi đẹp.

Những nét văn hóa được gìn giữ trong quá trình xây dựng NTM ở My Du chính là chất cố kết tình làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết, cùng nỗ lực vì mục tiêu phát triển. Xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ gắn với phát triển văn hóa truyền thống để My Du  hôm nay vươn mình mạnh mẽ hơn trên những điều kiện và vị trí thuận lợi mà thôn đang có được.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

 

 

  
Kết quả giải quyết TTHC
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
293206