BÀI TUYÊN TRUYỀN Tác hại của thực phẩm nhiễm bẩn đối với con người
Tác hại của thực phẩm nhiễm bẩn đối với con người
Kính thưa: Toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã!
Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn.
Ðại bộ phận thực phẩm dùng trong bữa ăn hàng ngày ở nước ta đều sản xuất ở nông thôn: gạo, ngô, khoai, thịt, cá, trứng, đậu, lạc, vừng, rau, củ, quả Gần đây một phần do cơ chế thị trường, nhiều người chạy theo lợi nhuận, lợi ình hình công tác kiểm tra còn lỏng lẻo hoặc cũng có thể do thiếu thông tin, thiếu hiểu biết, do "điếc không sợ súng", do thói quen làm bừa làm ẩu nên nhiều người đã không chấp hành những quy định về sử dụng hoá chất trừ sâu, sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, các hoá chất bảo quản thực phẩm, các phụ gia cho thêm vào thực phẩm để tăng thêm mầu sắc, mùi vị hấp dẫn của các món ăn.
Các hoá chất này hoặc là các chất độc không được phép sử dụng hoặc dùng quá liều lượng cho phép nên đã gây ngộ độc, có trường hợp tử vong hoặc mỗi ngày tích luỹ lại một ít ở trong cơ thể gây ngộ độc kéo dài, gây ung thư.
Bên cạnh những ngộ độc do hoá chất kể trên, còn nhiều vụ ngộ độc khác thường xảy ra vào mùa hè do thực phẩm nhất là thịt bị nhiễm vi sinh vật: thịt súc vật ốm, chết, thịt băm, thái rồi không nấu ngay, nấu rồi không ăn ngay để trong điều kiện mất vệ sinh, thời tiết nóng rất thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển.
Một nguyên nhân quan trọng nữa là tay những người nấu và chế biến thức ăn không được sạch, có mụn nhọt và vi trùng ở các mụn nhọt này gây ô nhiễm thức ăn và gây ra các bệnh ngộ độc thức ãn. Thời gian ủ bệnh có thể từ vài giờ ðến 1-2 ngày sau khi ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn. Ban đầu người bệnh thấy nhức đầu, mỏi mệt, buồn nôn. Sau đó nôn mửa, đau bụng, đại tiện lỏng nhiều lần, sốt trên dưới 39 độ C. Những trường hợp nặng người bệnh bị nôn mửa và tiêu chảy nhiều, bị mất nước, trụy tim mạch, hạ huyết áp, có thể dẫn đến tử vong.
Ðể đề phòng các hậu quả xấu nói trên, cần thực hiện các yêu cầu sau đây về vệ sinh an toàn thực phẩm
Các gia đình không sản xuất, đưa bán ra thị trường những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong sản xuất trước mắt là rau ăn người dân đảm bảo không bón quá nhiều phân đạm, không phun quá nhiều hoá chất trừ sâu, không tưới phân tươi, rau bán cũng như rau trồng để nhà ăn, đảm bảo an toàn như nhau.
Trong chế biến thực phẩm các bà nội trợ nên tìm hiểu những kiến thức và kỹ thuật chọn các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, phù hợp với điều kiện gia đình nhưng tuyệt đối bảo đảm vệ sinh an toàn. Chú ý chọn các loại rau quả tươi, thịt, cá tươi, trứng tươi, đậu lạc không bị mốc, chú ý thời hạn sử dụng khi mua các thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng hộp.
Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn, đồ uống và rửa đồ dùng. Các đồ dùng để nấu nướng và ăn uống phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không dùng khăn ẩm mốc nhờn mỡ để lau khô bát đũa.
Nấu chín kỹ thực phẩm thịt, cá, dễ bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh và ăn ngay sau khi nấu. Thức ăn nấu chín không ăn ngay để quá 4 giờ và nhất là để cách đêm nhất thiết phải đun nấu chín lại.
Không để lẫn thực phẩm chín với thực phẩm sống khi bảo quản không dùng thớt thái thịt chín với thớt thái thịt sống.
Ngoài ra người chế biến thực phẩm cần lưu ý phải rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch khi bắt tay vào chế biến nấu ăn.
Giữ gìn về sinh môi trường nơi ăn và chế biến thực phẩm là điều rất cần thiết để phòng tránh các nguồn lây bệnh. Nơi chế biến và ăn uống phải xa khu chăn nuôi gia súc, nhà vệ sinh, bãi rác thải, cống rãnh ô nhiễm, đảm bảo sạch sẽ thoáng mát, tránh bụi bẩn, thức ãn bầy sẵn có lồng bàn che đậy tránh ruồi nhặng. và điều cần lưu ý phải rửa tay sạch sẽ trước khi ăn nhất là đối với trẻ nhỏ.
Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mỗi người cần chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để bữa ăn không là nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khoẻ, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở các gia đình.
Lương Thị Hằng - Công chức VHXH
- Hoằng Hóa tổ chức hội nghị xét đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 3 năm 2024
- BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU
- BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU
- "05 chìa khóa để có thực phẩm an toàn" theo HD của Tổ chức Y tế thế giới
- Bài tuyên truyền Ngộ độc nấm và cách phòng tránh
- Các nguyên tắc phòng chống ngộ độc rượu
- Các nguyên tắc phòng chống ngộ độc rượu
- BÀI TUYÊN TRUYỀN Tác hại của thực phẩm nhiễm bẩn đối với con người
- BÀI TUYÊN TRUYỀN Đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố
- 10 lời khuyên để đề phòng ngộ độc thực phẩm
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 4 tháng 11 (Từ ngày 25/11 đến ngày 29/11/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 3 tháng 11 (Từ ngày 18/11 đến ngày 22/11/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 2 tháng 11 (Từ ngày 11/11 đến ngày 15/11/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 1 tháng 11 (Từ ngày 04/11 đến ngày 08/11/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 4+1 tháng 10 (Từ ngày 28/10 đến ngày 01/11/2024)